Điền hợp âm và đệm phản xạ

In bài này

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

1. Nghiên cứu bài hát: Viết hoà âm (hay điền hợp âm) cho bài hát thực tế không khó, điều quan trọng là làm nhiều và luyện tập với nhiều loại bài hát khác nhau!

Bài hát nào cũng cần được nghiên cứu, nếu bài hát đó được ca sĩ hát lại thì bạn sẽ không phải tìm nguồn phát để nghiên cứu giai điệu của nó dựa trên bản nhạc, nếu bài đó là một bản nhạc mới cứng, thậm chí bạn cần dùng một số phần mềm để nó phát lại giai điệu đó.

Hãy bắt đầu nghiên cứu từ từ và cảm nhận beat nhạc sẵn có của nó. Không thể vội vàng có ngay được một bản đệm hoàn hảo từ việc nghiên cứu bài hát hời hợt được.

2. Bắt nhịp bài hát thu âm:

Tất nhiên với bản nhạc, bạn không cần làm điều này!

Khi đã bắt được nhịp, chuyển qua phần tiếp theo là bắt giọng của bài hát.

3. Lấy giọng của bài hát

Nghe và thử đánh lại vài nốt trong bài hát, bạn sẽ thấy chỉ có vài vị trí thăng hoặc giáng xuất hiện. Ghi nhớ các nốt đó, hãy nhớ lại thang âm của giọng dựa vào dãy (chìa khoá) này: F C G D A E B, nếu có F mà không có F# thì kiểm tra B, nếu là B mà không phải Bb thì rất có thể nó là loại không thăng, không giáng.

Trong một bài hát thông thường, sẽ chỉ có thăng hoặc chỉ có giáng. Điều này cần luôn được ghi nhớ.

Khi các nốt không rõ ràng, bạn cũng có thể thử bằng cách chơi lại các nốt của giai điệu đệm.

Điều quan trọng bậc nhất là biết được nốt thăng hoặc giáng ở những chỗ nào.

Ví dụ: Khi có C#, kiểm tra xem có G# nữa hay không, nếu G# mà không hợp hoặc không có thì dấu thăng cuối cùng trong dãy chìa khoá là C#. Cũng tương tự với dấu giáng.

Sau khi đã biết số dấu thăng hoặc dấu giáng, lúc này nghe nốt cuối của giai điệu, xem nó là nốt gì. Ví dụ nếu có 2 dấu thăng thì nốt cuối của toàn bộ giai điệu chỉ có thể là D hoặc B. Nếu là D, nó là giọng D trưởng, nếu là B thì nó là Bm. Tại sao lại biết như vậy, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết về các bộ hợp âm quen thuộc và hợp âm song song.

4. Tìm hoà âm cho từng đoạn giai điệu

Đây là bước quan trọng nhất, sau khi đã biết giọng của bài hát, bạn sẽ cần tìm hợp âm của từng đoạn.

Trước hết, cần liệt kê toàn bộ các hợp âm quen thuộc của giọng đó ra, khi đã có các hợp âm quen thuộc, bạn sẽ có thể điền hoà âm dễ hơn vì không phải thử hết hợp âm này đến hợp âm khác.

Có nhiều bài hát sẽ có những dấu thăng giáng bất thường, bạn nghe nhiều bài hát sẽ thấy có nhiều đoạn sẽ có cảm giác "ổn định" và "không ổn định". Cái này hoàn toàn phụ thuộc vào cảm âm nhưng cũng không quá khó để nhận ra. Khi không ổn định, cảm giác đầu tiên là nó bất thường.

Điều đó không có nghĩa là người sáng tác làm sai, đơn giản có thể hiểu rằng: Sự bất thường nhưng nằm trong tổng thể hợp lý về mặt cảm xúc sẽ lại càng hợp lý hơn!

Tạm thời bỏ lại những đoạn "bất thường", bạn hãy tập trung vào những chỗ bình thường để làm hoà âm cho nó đã.

Đặc điểm chung của việc làm hoà âm cho giai điệu là:

Các bước làm:

Ghi nhớ:

Không nhất thiết hợp âm bạn điền giống 100% so với bài hát gốc được thu âm, bạn nên sáng tạo nhiều hơn chứ không nên khuôn mẫu. Nếu cứ khuôn mẫu, thứ nhất là sẽ không có phong cách, thứ hai là sẽ hình thành thói quen copy không tốt chút nào!

5. Phối hoà âm đơn giản cho bài hát

Là việc làm sau khi đã điền hoà âm, việc làm này sẽ không nhất thiết phải có nếu chỉ làm cho vui hoặc đang đệm tức thời ngay tại trận.

Việc này nói nôm na là bạn sẽ trau chuốt lại toàn bộ hợp âm và xem thử có thể thay thế hoặc cho hợp âm nâng cao hơn vào được để tăng thêm tính mượt mà cho giai điệu hoà âm được hay không? Khi làm nhiều về vấn đề này, bạn sẽ thấy kỹ năng của bạn nâng cao lên đáng kể chỉ sau khi làm hoà âm vài bài.

Nhớ một điều quan trọng bậc nhất đó là luôn luôn chăm chỉ tập luyện một cách khoa học.

Theo Hgn music


Bài hát hợp âm cho đàn Guitar tại http://www.vietguitar.org