Những sai sót thường mắc và cách giải quyết

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Các sai sót mà các bạn mới tập đàn hay mắc đều do sự thiếu kiên nhẫn, nóng vội và không tuân theo các chỉ dẫn của thầy.

- Một sai lầm thường gặp là bạn nhanh chóng đàn thuộc lòng những bài đầu, nhất là những bài quen. Chính vì vậy mà bạn sẽ khó nhớ tên các nốt nhạc. Tệ hơn nữa là điều đó còn làm chậm tiến trình cảm nhận về vị trí các dây, các phím của bạn. Bạn hãy nhìn nốt nào đàn nốt đó. Việc nhìn nốt nào đàn nốt đó gọi là "thị tấu" là kỹ năng rất quan trọng trong việc học các loại đàn.
- Khó khăn hay gặp nhất đều xuất phát từ tay trái đặc biệt là sự độc lập của các ngón tay: nhấc 1 ngón thì mấy ngón đều nhấc theo. Khác hẳn tay phải, bạn có thể tập các ngón tay trái ở bất cứ đâu: thả lỏng các ngón tay rồi đặt cả 4 ngón chạm vào một mặt phẳng hoặc tương đối phẳng rồi bạn gõ (nhấc-bấm giống động tác bấm dây) từng ngón một trong khi các ngón còn lại cố dịnh và thả lỏng cổ tay. Đây là bài tập rất hiệu quả để các ngón tay cử động độc lập.

- Khó khăn khá thường gặp là việc đàn các nốt móc đơn. Đây là khó khăn xuất phát từ sự cảm nhận về nhịp độ, thời gian của bạn không tốt lắm. Cảm nhận đó cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá năng khiếu âm nhạc nên bạn khó khăn trong vấn đề này là rất bình thường thời. Sau đây là các cách tập để khắc phục vấn dề móc đơn:

+ Tập không đàn: nếu trước mặt bạn có một cái đồng hồ thì bạn hãy theo dõi kim giây và cứ mỗi giây bạn lại gảy một nốt tưởng tượng vào đâu đó (đùi hoặc ghế) bằng 2 ngón I và m, đồng thời bạn đập chân hoặc đếm thầm khi gảy: gảy ngón I thì bạn đập (đếm 1), khi gảy ngón m thì bạn nhấc (đếm và):

I m I m I m I m .....

đập nhấc đập nhấc đập nhấc đập nhấc....

1 và 1 và 1 và 1 và ....

+ Tập trên đàn:

a. Cũng là bài tập trên nhưng bạn gảy trên dây 1 chứ không cần theo dõi kim giây đồng hồ nữa mà bạn nghe tiếng giây đồng hồ để đàn theo.

b. Với một bài mà các nốt móc đơn liên tiếp lại ở trên các dây khác nhau thì bạn cứ coi như tất cả các nốt đó đều là nốt Mi trên dây 1 và bạn cứ thế gảy các nốt mi móc đơn liên tiếp trên dây 1 để cho quen rồi bạn hãy gảy đúng nốt của bản nhạc.

c. Đọc các nốt theo nhịp của chân đập phách thật thuần thục rồi hãy đàn là một cách tập vừa hiệu quả nhất mà lại rất "bài bản".

d. Bạn coi như mỗi móc đơn 1 phách như tiết nhịp /8, nhớ là nốt đen sẽ phải ngân 2 phách .... Sau khi đã khá trôi chảy bạn lại đập phách theo nốt đen.

Theo hocguitar