Tìm hiểu về dây đàn guitar

Tìm hiểu về dây đàn guitar

Trước khi bắt đầu học đàn guitar, chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo của một chiếc đàn guitar, một trong những bộ phận đó là dây đàn guitar.

NaN 1 Tim Hieu Ve Day Dan Guitar

Về cơ bản thì tiếng đàn guitar được quyết định bởi cấu tạo thùng đàn và dây đàn guitar. Trọng số có thể kể tới là 50% cho thùng đàn, 50% cho dây đàn. (Theo Guitar Academy)

Dây đàn là yếu tố quyết định khá nhiều tới tiếng đàn. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng đến phong cách chơi đàn của bạn. Ví dụ:

Nếu bạn học chơi đàn guitar Classic, bạn cần 1 bộ dây nilon cho mình. Tiếng đàn guitar classic thường tình cảm và ấm. Dòng nhạc phù hợp với cây đàn guitar này là Cổ điển và một chút đệm hát.

Nếu bạn học chơi đàn guitar Accoustic, bạn cần 1 bộ dây Accoustic. Tiếng đàn accoustic rất sáng và mạnh mẽ. Dòng nhạc đa dạng hơn: bạn có thể chơi rock, pop, country,…

Còn nếu bạn học guitar điện (Electric Guitar ), bạn không thể nào lắp một bộ dây accoustic hay nilon vào được. Âm thanh sẽ rất tệ, chưa kể pick up đàn eguitar còn không bắt tiếng.

NaN 2 Tim Hieu Ve Day Dan Guitar

Vậy nên, việc có hiểu biết về dây đàn guitar là quan trọng khi bạn bắt đầu lựa chọn một cây đàn guitar và bắt đầu học guitar

Cách đọc dây đàn guitar

Dây Mí: Đây là dây đàn guitar có vị trí thấp nhất nếu bạn nhìn đàn từ phía trên xuống dưới. Dây Mi hay còn được gọi là High E (tại sao lại là High E, vì để phân biệt với dây Low E – thấp nhất trên đàn)

Dây Si: Dây đàn guitar thứ 2 từ dưới lên

NaN 3 Tim Hieu Ve Day Dan Guitar

Dây Sol: Dây thứ 3 từ dưới lên. Nếu để ý thì các bạn sẽ thấy bắt dây Sol, sẽ được bọc một lớp ở bên ngoài. Và càng lên các dây cao, các bạn sẽ thấy dây càng dày hơn.

Dây Rề: Dây thứ 4 từ dưới lên. Tuy nhiên đây chỉ là cách gọi khi bạn để đàn ở chế độ E-Standard tunning thôi. Có nhiều nghệ sĩ khác trên thế giới sử dụng các kiểu tune dây khác nhau để tạo nên nhiều màu sắc đặc biệt trong sáng tác. Ví dụ: nghệ sĩ fingerstyle Kotaro Oshio. Hãy cùng xem bản Wings you are the hero đã làm nên tên tuổi của ông,

Dây Là: Dây đàn guitar thứ 5 từ dưới lên.

Dây Mì: Như đã nói ở trên, đây là dây thấp nhất về cao độ. Dây này ở vị trí thứ 6 từ dưới lên.

Các loại dây đàn guitar trên thị trường?

Câu trả lời là có rất nhiều nhãn hiệu dây đàn guitar trên thị trường, một số loại phổ biến như Elixir, D’Addario, Fender, Lazer, Ernie Ball,…

Có vô vàn loại dây khác nhau với chất lượng và giá cả khác nhau. Tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích khác nhau của mỗi người chơi guitar khác nhau mà lựa chọn được bộ dây phù hợp.

Đối với cá nhân mình, mình hay sử dụng bộ dây D’Addario, vì bộ dây này cho mình cảm giác rất sáng mà sạch khi tiếng vang lên, ngoài ra bấm rất “sướng nữa”

Ngoải ra, tiếng đàn guitar không chỉ phụ thuộc vào dây đàn, mà còn những yếu tố sau:

Cần đàn:

Cần đàn bị cong cũng là một yếu tố gây nên tiếng đàn không tốt. Đặc biệt là còn bị sai nốt. Bạn cần kiểm tra lại cần đàn của mình thường xuyên để xem có hiện tượng bị cong cần không. Vấn đề cong cần đàn cũng có thể giải quyết, nếu như cây đàn có bạn có khóa chỉnh cần thì có thể nắn lại.

NaN 4 Tim Hieu Ve Day Dan Guitar

Phím đàn:

Phìm đàn không tốt cũng là một trong những nguyên nhân. Trước khi mua đàn bạn cần kiểm tra từng phím đàn một. Nhất là đối với những phím ở cao.

Ví dụ: khi bạn đánh dây Si ở dây buông và dây Si ở cách đó 1 quãng 8, 2 note Si này cần trùng nhau. Bài kiểm tra này cũng áp dụng với việc kiểm tra cần đàn luôn.

Khóa đàn:

Khóa đàn mà quá lỏng thì cũng ảnh hưởng đến việc học chơi đàn guitar, nếu khóa quá lỏng hoặc quá chặt, bạn cần một chuyên gia giúp đỡ trong việc chỉnh lại.

Khoảng cách phím đến dây: 

NaN 5 Tim Hieu Ve Day Dan Guitar

Hay còn gọi là action. Đối với những người mới học guitar thì đó là trở ngại, vì khi khoảng cách càng nhiều thì bạn sẽ cần nhiều lực hơn để bấm.

 

Bài hát khác